วิธีการปิดวิธีขายที่มือโปรจะต้องทราบ

การที่พวกเราจำต้องไปเสนอแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ให้ได้ดื้อรั้นแล้วครับผม


ปิดแนวทางการขายแล้วให้ได้ยอดจำหน่ายนั้นยากกว่าอีก โดยทั่วไปแล้วถ้าหากลูกค้าจะไม่ยอมรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเขาก็จะอ้างเอาเหตุนาๆประการเพื่อมาปัดการซื้อของพวกเรา สักครู่ผมจะยกตัวอย่างที่ผมเคยพบมาแล้วกันครับผม ได้แก่ ขอลองคิดดูก่อนครับ ขอคำแนะนำแฟนก่อนนะ ที่บ้านผมมีแล้ว ฯลฯ แล้วประโยคที่จำต้องกล่าวว่าคงจะยอดฮิดที่สุดก็คือ มันราคาสูงเหลือเกิน ขาดเงิน
ตรงนี้พวกเรามาดูวิธีการปิดแนวทางการขายจากลำดับหนึ่งของนักขายจากญี่ปุ่น
ถามหาความจำเป็นที่จะซื้อ แบบไม่อ้อมค้อม
ภายหลังที่พวกเราได้เสนอขายผลิตภัณฑ์ของพวกเราไปแล้ว ก็สามารถแนวทางการปิดแนวทางการขายได้เลยขอรับ รวมทั้งนักขายจำนวนมากชอบใช้คำบอกเล่าพวกนี้เป็นการปิดแนวทางการขาย ได้แก่ “ถัดไปจะเป็นข้อเสนอแนะจากบริษัทพวกเรา ก่อกวนพินิจพิเคราะห์ด้วยครับผม นัดหมายกันครั้งถัดมาเมื่อไรดีขอรับ”
แล้วหากคุณนั้นยังคงใช้แม้กระนั้นคำกล่าวอย่างนี้อยู่ ก็ไม่สามรถยนต์ที่จะปิดวิธีขายได้หลอกครับผม ด้วยเหตุว่าภายหลังที่คุณกล่าวถึงแล้วลูกค้าก็จะตอบกลับมาว่า “เด๋ยวจะใคร่ครวญมองครับ รวมทั้งประเดี๋ยวผมติดต่อกลับไปครับผม” สรุปแล้วการพูดจาแนวทางการขายวันนั้นก็ไม่ได้อะไรเลย แปลงเป็นว่าคุยมาตั้งนาน ดันไปเปิดโอกาสทางที่จะให้ลูกค้ากลับไปคิดแล้วไม่ยอมรับการซื้อของพวกเราไปอีก
เอาละประเดี๋ยวผลจะพูดว่าภายหลังการเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วควรใช้คำกล่าวอย่างไรถัดจากนั้น
“เป็นอย่างไรกันบ้างขอรับ ลูกค้าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พรีเซนเทชั่นครับ ลูกค้าอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราไหมนะครับ”
เนื่องจากว่าภายหลังจากพวกเราเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้ว พวกเราก็จำต้องถามต่อถึงความมุ่งมั่นของลูกค้าไปเลยว่าพึงพอใจจะซื้อไหมในทันทีทันใด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ตนเองแล้วให้ตัวเลือกการตัดสินใจกับลูกค้าในทันที
ปล่อยมือจากผลตอบแทนของตนเอง
ถึงแม้ว่าจะพวกเราต้องการจะได้ยอดการสั่งซื้อเท่าไร หากพวกเราได้ใคร่ครวญแล้วว่าการให้บริการของบริษัทอื่นได้ผลผลดีต่อลูกค้ามากยิ่งกว่า แน่ๆว่าพวกเราก็ไม่สมควรที่จะเสนอบริษัทของตน ด้วยเหตุว่านี่เป็นจิตวิญญาณของความซื่อตรงซื่อตรง
ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้าท่านหนึ่งกำอยากเชิ้ตดีๆสักตัว แต่ว่าบุคลากรตรวจผลิตภัณฑ์แล้วพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ต่อไปก็หายไป แล้วหลังจากนั้นก็กลับมากล่าวว่า “จำต้องขออภัยด้วยนะคะ ทางร้านค้าของพวกเราไม่มีเสิ้อเชิ้ตที่คุณลูกค้าอยากได้ เลยทดลองไปถามผลิตภัณฑ์จากเคานต์เตอร์แบนรด์อื่นนั้นก็ไม่มีผลิตภัณฑ์แบบงี้เช่นเดียวกัน จะต้องขอประทานโทษจริงๆจ้ะ”
แนวทางการทำอย่างงี้จะเป็นการสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า แล้วก็ในอนาคตเขาก็จำเป็นต้องกลับมาแน่ๆครับผม เพราะว่ากำเนิดความตรึงใจในบริการของพวกเรา ไหมแน่นะครับผมเขาบางครั้งอาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณวันนั้นเลยก็ได้
คืออะไรกันบ้างล่ะนะครับ หวังว่าบทความที่ผมเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านวันนี้จะมีประโยชน์ต่อนักขายทุกๆคนครับ แล้วก็ขอขอบคุณมากบทความต้นฉบับดีๆจากเว็บไซต์ amarinbooks.com ด้วยครับผม

 

 

Author: Sylvia Hawkins